Đây là hệ điều hành Android không cần Google Apps của nhà sáng lập Mandrake Linux

Thứ hai - 25/12/2017 17:51
Gael Duval - nhà sáng lập nổi tiếng của hệ điều hành Mandrake Linux - đã chuyển sự chú ý sang nền tảng di động và phát triển một phiên bản Android mới không cần bất kỳ Google Apps nào!

Cụ thể, hệ điều hành Android này có tên là eelo, tập trung sử dụng hoàn toàn các ứng dụng miễn phí và mã nguồn mở, và có tham vọng sẽ mở rộng thành một hệ sinh thái hoàn chỉnh, trong đó bao gồm cả một hệ điều hành dành cho PC và các tính năng hiện đang được các tập đoàn công nghệ lớn phát triển như các trợ lý cá nhân.

Hiện tại, eelo chỉ là một phiên bản được cải tiến của LineageOS, với launcher và các ứng dụng mặc định mới, nhưng theo Duval thì ông tập trung mạnh vào việc nâng cao tính riêng tư trên hệ điều hành mới này.

"eelo sẽ thông báo cho người dùng về mọi hoạt động liên quan đến truy cập dữ liệu người dùng, đồng thời cung cấp các giải pháp thay thế dành cho người dùng quan tâm đến sự riêng tư dữ liệu, gồm: các hệ điều hành dành cho điện thoại thông thường và smartphone, cùng các dịch vụ tích hợp. Về dài hạn, chúng tôi muốn cung cấp một hệ sinh thái kỹ thuật số đầy đủ, gồm cả các hệ điều hành PC, trợ lý cá nhân, hàm API web" - trang chủ của dự án cho biết.

Đây là hệ điều hành Android không cần Google Apps của nhà sáng lập Mandrake Linux

Giao diện mẫu của hệ điều hành eelo

"Chúng ta đều là một sản phẩm của Google"

Trên trang gây quỹ tại Kickstarter, Duval giải thích rằng mục tiêu của ông là "tái chinh phục quyền riêng tư" của mình.

"Tôi nhận thấy trong năm qua mình sử dụng iPhone, Mac và các dịch vụ của Google ngày càng nhiều hơn. Tôi nhận ra rằng tôi đã trở nên lười nhác, và quyền riêng tư dữ liệu của tôi hình như đã biến mất. Tôi hoàn toàn không vui với tình cảnh này. Tôi không vui vì iOS là một hệ điều hành độc quyền, mà tôi thì thích phần mềm mã nguồn mở hơn. Như hàng triệu người khác, tôi đã trở thành một sản phẩm của Google" - Duval nói.

Trong dự án eelo này, Duval muốn thay thế mọi ứng dụng Google (Google Apps) bằng một phiên bản mã nguồn mở với đầy đủ các tính năng như vậy, nhưng không cần bất kỳ sự thoả hiệp nào. Google Maps sẽ bị thay thế bằng OpenStreetMaps, F-Droid và APKPure sẽ thay thế vai trò của Play Store, và NextCloud và OwnCloud có thể là một sự thay thế tiềm năng cho Google Drive.

eelo vẫn đang trong giai đoạn phát triển, nhưng với việc nó đã đạt được 20% mục tiêu trên Kickstarter thì có lẽ sẽ không còn lâu nữa cho tới khi Duval có đủ nguồn ngân sách để thực hiện mục tiêu cao cả của mình.

Tham khảo: Softpedia

Nguồn tin: Trang thông tin dành cho tín đồ công nghệ GenK.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây