Đừng bất ngờ khi năm sau Galaxy S9+ có giá tới 23 triệu

Thứ sáu - 22/12/2017 22:48
Apple đã ngấm ngầm bật đèn xanh cho cuộc chiến smartphone "siêu đầu bảng" chính thức bắt đầu. Trong cuộc chiến ấy, mức giá cũng là một vũ khí.

Dù yêu hay ghét, bất kỳ một tín đồ công nghệ nào cũng vẫn phải thừa nhận sức ảnh hưởng mạnh mẽ của Apple lên thị trường di động: Apple làm gì, gần như chắc chắn cũng sẽ có kẻ chạy theo. Trong năm vừa qua, sức ảnh hưởng này đã không chỉ bao trùm khía cạnh công nghệ (AI di động, AR, nhận diện khuôn mặt 3D) mà còn mang đến một hiệu quả không mong muốn khác: vì iPhone X có giá 1000 USD, các mẫu đầu bảng khác cũng phải có khung giá tương đồng.

Minh chứng rõ rệt nhất là chiếc Mate 10 Pro của Huawei, ra mắt sau iPhone chỉ vài ngày. Nhà sản xuất Trung Quốc rất mạnh miệng quảng bá cho các tính năng AI trên chiếc smartphone này và cũng rất chịu khó mang Apple ra so sánh. Và trong khi các tính năng AI của Huawei đều rất... tầm thường, Huawei vẫn sẵn lòng đặt giá khoảng 970 USD cho Mate 10 Pro.

Bởi, nếu khung giá quá thấp so với iPhone, Mate 10 Pro sẽ bị coi là sản phẩm không cùng đẳng cấp với iPhone X. Huawei rõ ràng là không muốn mang đến tâm lý đó.

Đừng bất ngờ khi năm sau Galaxy S9+ có giá tới 23 triệu
Huawei: Vẫn cứ phải tự so sánh với Apple, cả về tính năng lẫn mức giá.

Kẻ bắt đầu cho xu thế tăng khung giá smartphone đầu bảng, trớ trêu thay, lại không phải là Apple mà là các hãng Android. Thực tế, trong lúc Samsung âm thầm nâng giá chỉ vài chục USD cho từng đời Galaxy S/Note hay khi Sony vén màn những chiếc Premium ở mức giá 850 USD thì Apple đã trung thành với khung giá 650 USD (cho iPhone thường) và 750 USD (cho iPhone Plus) trong suốt 4 năm vừa qua. Khung giá 650 USD cho một chiếc iPhone unlock thậm chí đã bắt đầu từ iPhone 4.

Còn Samsung ngay từ năm ngoái đã bán S7 và S7 edge ở mức giá 670 và 770 USD. Cuộc chiến nghìn đô thực chất đã bắt đầu với Galaxy Note7 khi giá khởi điểm của chiếc điện thoại xấu số này là 950 USD.

Sang năm sau, Samsung khó có thể để Galaxy S9 và S9+ ở khung giá quá thấp so với iPhone – một lần nữa, khung giá là một biểu hiện của đẳng cấp sản phẩm. Rất có thể Galaxy S9 sẽ khởi điểm ở mốc 850 USD và Galaxy S9+ ở mức 950 USD. Điều này có nghĩa rằng ở Việt Nam, Galaxy S9+ sẽ rơi vào khung giá giống Galaxy Note8, tức khoảng 23 triệu đồng.

Đừng bất ngờ khi năm sau Galaxy S9+ có giá tới 23 triệu - Ảnh minh hoạ 2

Là tác giả thực thụ của xu thế nâng khung giá smartphone, Samsung không có lý do gì để đặt S9 dưới iPhone về giá bán.

Các hãng như Xiaomi hay OPPO vẫn chưa đủ tầm để vươn lên tầm cao, còn HTC hay LG sẽ lo cứu vớt doanh số/lợi nhuận trước khi dám đấu trực diện với Apple ở phân khúc cao cấp. Thế nhưng, Sony cũng không có lý do gì để không nâng giá cho XZ2 Premium hoặc một sản phẩm đầu bảng "đặc biệt" nào đó mà hãng này sẽ ra mắt trong mùa Android đầu năm. Riêng Huawei đã có Mate 10 Pro ngay từ bây giờ, còn Google cũng có thể tính đến phương án bán một phiên bản Pixel 3 "đặc biệt" hoặc nâng luôn giá Pixel 3 XL lên 900 hoặc 950 USD.

Tức là, bất cứ kẻ nào đủ tiềm lực để đặt chân vào cuộc chiến "siêu đầu bảng" đều sẽ làm như vậy. Apple đã đem đến cho tất cả các đối thủ một lời đảm bảo chắc chắn rằng, smartphone 1000 USD vẫn sẽ có người mua. Apple không thiếu antifan căm ghét đến tận xương tủy, Android cũng không ít fan cuồng. Nếu người ta đã sẵn sàng bỏ 850 USD mua Pixel 2 XL hay 960 USD mua Galaxy Note8, sự chênh lệch chỉ 100 USD cho năm 2018 sẽ không thể làm chùn chân các tín đồ của chú robot xanh.

Đừng bất ngờ khi năm sau Galaxy S9+ có giá tới 23 triệu - Ảnh minh hoạ 3
Khung giá tiêu chuẩn 650/750 USD cho những chiếc smartphone đầu bảng giờ sẽ trở thành dĩ vãng.

Và, một lần nữa, không cạnh tranh thẳng vào khung giá đó của Apple sẽ không khác gì một lời thú nhận, rằng một hãng Android chỉ có thể có smartphone đầu bảng chứ không có smartphone "siêu đầu bảng". Thế giới Android đã luôn lớn lên bằng các chiến dịch quảng bá đình đám để công kích Apple, liệu nay có thể chấp nhận thua cuộc theo cách ấy?

Rõ ràng là không.

Nguồn tin: Trang thông tin dành cho tín đồ công nghệ GenK.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây