Kỳ lạ, Face ID trên iPhone X không thể dùng cho tính năng Family Purchase và không ai rõ vì sao

Thứ năm - 28/12/2017 01:32
Trước đây với Touch ID, các bậc phụ huynh dễ dàng chấp nhận thanh toán các ứng dụng, game của con mình trong tính năng Family Purchase. Face ID trên iPhone X hiện tại lại không thể sử dụng khiến nhiều người thắc mắc về sự kỳ lạ này.

Người dùng iPhone X mới phát hiện ra mình không thể dùng Face ID như một phương thức xác nhận thanh toán cho tùy chọn "Hỏi khi mua" (ask to buy) trong tính năng Family Purchase để cho phép những đứa con có thể mua ứng dụng hoặc game trên iOS. Thay vào đó, người dùng phải tự nhập tay tài khoản và password Apple ID để xác thực, chuyện mà trước đây giải quyết xong trong nháy mắt bằng một cú chạm tay trên các mẫu iPhone có Touch ID.

Kỳ lạ, Face ID trên iPhone X không thể dùng cho tính năng Family Purchase và không ai rõ vì sao

Với Family Purchase, người dùng có thể mua và dùng chung nội dung mua từ Apple Store

Điều này rõ ràng gây phiền phức và cả khó hiểu đối với người dùng mẫu iPhone cao cấp nhất của Apple. Với Touch ID, mọi việc dường như đã trơn tru trong việc tận dụng nó để làm các phương thức xác thực. Face ID cũng có thể dùng để xác thực thanh toán mua hàng trên App Store. Tuy nhiên việc không hoạt động với yêu cầu xác thực của tùy chọn "Hỏi khi mua" lại là thiếu sót lớn đối với người dùng gia đình.

Apple lần giới thiệu tính năng Face ID trên iPhone X như một phương thức bảo mật hoàn toàn mới thay thế cho cảm biến vân tay Touch ID trên thế hệ iPhone 8 về trước. Trên thực tế, Face ID hoạt động trơn tru với ngay cả các ứng dụng bên thứ ba hỗ trợ Touch ID. Chúng sẽ tự động chuyển qua dùng Face ID thay cho Touch ID khi hoạt động trên iPhone X mà không cần Apple hay nhà phát triển bổ sung bất cứ hàm lập trình nào. Vì thế thật đáng xấu hổ về sự cẩu thả của Apple khi bỏ quên sự hỗ trợ Face ID ngay trên các tính năng do chính mình tạo ra.

Với nhiều bậc cha mẹ có con thường dùng thêm tính năng liên kết gia đình (Family) trên các thiết bị dùng iOS để quản lý con nhỏ mua các game, ứng dụng hay âm nhạc trên App Store thông qua một tài khoản thanh toán dùng chung chứa trong Family Purchase.

Trên thực tế, iPhone X chỉ chứa duy nhất một dữ liệu khuôn mặt người dùng khiến nó khó để dùng chung với thành viên khác trong gia đình khó khăn hơn so với Touch ID. Tuy nhiên việc chia sẻ mật mã (passcode) để dùng máy vẫn áp dụng được. Với tùy chọn "Hỏi khi mua" trên iPhone X, các bậc phụ huynh phải tự nhập password của Apple ID khiến các thao tác trở nên rườm rà và phức tạp hơn.

Kỳ lạ, Face ID trên iPhone X không thể dùng cho tính năng Family Purchase và không ai rõ vì sao - Ảnh minh hoạ 2

Face ID quá dễ bị đánh lừa bởi các thành viên trong một gia đình?

Người dùng đã phàn nàn nhiều về vụ việc này trên trang hỗ trợ của Apple. Đại diện của Táo Khuyết có câu trả lời chưa thực sự rõ ràng về việc không hỗ trợ của Face ID trong Family Purchase. Apple cho rằng Face ID có thể bị đánh lừa bởi các thành viên có khuôn mặt giống nhau trong gia đình. Từ khi ra mắt tới nay, đã có rất nhiều trường hợp anh chị em sinh đôi hay mới đây là đứa con có thể mở khóa chiếc iPhone X của mẹ một cách dễ dàng. Và tất nhiên người dùng trong trường hợp này lại yêu cầu Apple bỏ việc dùng Face ID trong xác thực của tùy chọn "Hỏi khi mua" nhằm tránh trường hợp lũ trẻ qua mặt các đấng sinh thành.

Hiện chưa rõ Apple sẽ nghe theo chiều nào của người dùng. Sẽ đưa Face ID trở lại để xác thực trong tính năng Family Purchase hay thừa nhận khả năng nhận diện kém cỏi của Face ID khi dễ dàng bị qua mặt và tắt nó mãi mãi. Ít nhất lúc này Apple có nhiều điều cần làm với tính năng Face ID nếu muốn dùng nó trên những mẫu iPhone kế tiếp.

Theo ArsTechnica

Nguồn tin: Trang thông tin dành cho tín đồ công nghệ GenK.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây