Công ty Thủy điện Sơn La đảm bảo vận hành trong mùa mưa lũ

Thứ tư - 20/06/2018 13:01
Để chủ động phòng, chống, ứng phó kịp thời mùa mưa lũ năm 2018, Công ty Thủy điện Sơn La đã thực hiện và có những biện pháp cụ thể tăng cường công tác quản lý vận hành để đảm bảo tuyệt đối an toàn trong mùa mưa bão., Công ty Thủy điện Sơn La đảm bảo vận hành trong mùa mưa lũ

Để chủ động phòng, chống, ứng phó kịp thời mùa mưa lũ năm 2018, Công ty Thủy điện Sơn La đã thực hiện và có những biện pháp cụ thể tăng cường công tác quản lý vận hành để đảm bảo tuyệt đối an toàn trong mùa mưa bão.

Theo Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng, mùa mưa lũ diễn ra từ ngày 15/6 đến 15/9 hàng năm. Để chủ động đảm bảo sẵn sàng cho công tác quản lý vận hành, ngay từ những ngày đầu năm 2018 Công ty Thủy điện Sơn La đã lập kế hoạch chi tiết về công tác Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) theo nguyên tắc 3 sẵn sàng và phương châm 4 tại chỗ, đảm bảo phù hợp với tình hình, đặc điểm sản xuất của Công ty. Từ đó, Công ty đã triển khai kiện toàn lại Ban chỉ huy và các đội xung kích PCTT&TKCN năm 2018 và thực hiện tổng kiểm tra, rà soát nhân lực, vật tư, thiết bị phục vụ công tác PCTT&TKCN.

Trước mùa mưa bão năm 2018, hệ thống công trình đường giao thông nội bộ, công trình nhà máy, kiến trúc nhà ở cũng như hệ thống thiết bị công nghệ luôn đảm bảo vận hành an toàn, ổn định. Công tác chuẩn bị lương thực, thực phẩm, thuốc men đã được Công ty chủ động lập kế hoạch trang bị, mua sắm.

Để sẵn sàng ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, Công ty đã lập phương án cấp điện dự phòng (thực hiện cung cấp điện từ nguồn Diesel, phương án thực hiện theo quy trình vận hành và quy trình khởi động đen). Ngoài ra còn có các máy phát Diesel di động dự phòng để cung cấp điện cho các khu vực cần cô lập cục bộ để đảm bảo an toàn trong quá trình khắc phục sự cố do thiên tai gây ra.

Hàng năm, Công ty luôn xây dựng các phương án phòng chống lụt bão đảm bảo an toàn đập để trình Bộ Công Thương phê duyệt.

Trong công tác vận hành nhà máy, từ đầu tháng 5/2018, Công ty Thủy điện Sơn La đã ban hành các quy định cụ thể về việc tăng cường kiểm tra và thời gian nghỉ sau trực ca đối với nhân viên vận hành trong mùa mưa lũ, để đảm bảo yêu cầu luôn có kíp trực, nhân viên trực dự phòng trong trường hợp các tuyến đường bị tắc nghẽn kéo dài.

Các cá nhân trong danh sách trực phải luôn ở trạng thái sẵn sàng huy động trong các trường hợp khẩn cấp để công tác PCTT&TKCN luôn được đảm bảo. Các nhân viên vận hành được bồi huấn, đào tạo, kiểm tra sát hạch trước mùa mưa bão; ngoài ra còn tham gia diễn tập đầy đủ các phương án khởi động đen, xử lý sự cố, phương án PCTT&TKCN.

Trong vận hành hàng ngày, Công ty thường xuyên theo dõi lượng nước về hồ cũng như tình hình khí tượng thủy văn trong khu vực. Chủ động liên hệ, phối hợp với Ban chỉ huy PCTT&TKCN các địa phương và với các nhà máy thủy điện trên lưu vực như Hòa Bình, Huội Quảng – Bản Chát để kịp thời nắm bắt xu hướng lưu lượng nước về hồ, cũng đảm bảo công tác an toàn vùng thượng, hạ lưu. Công ty thực hiện đầy đủ các quy định về việc cập nhật số liệu, hình ảnh; thông báo, báo cáo đến các đơn vị liên quan.

Với công tác chuẩn bị đầy đủ, Công ty Thủy điện Sơn La đã sẵn sàng chủ động ứng phó với mọi tình huống xảy ra, đảm bảo công tác vận hành tuyệt đối an toàn và hiệu quả.                                                       


Nguồn tin: evn.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây