Công ty CP Phát triển Năng lượng Sơn Hà ký thoả thuận hợp tác phát triển công nghệ biogas của Phần Lan

Thứ sáu - 17/05/2019 16:01
Ngày 13/5, Công ty CP Phát triển Năng lượng Sơn Hà – SHE (Công ty thành viên của Tập đoàn Sơn Hà) đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Công ty Watrec – doanh nghiệp tiên phong trong phát triển và ứng dụng công nghệ biogas tại Phần Lan., Công ty CP Phát triển Năng lượng Sơn Hà ký thoả thuận hợp tác phát triển công nghệ biogas của Phần Lan

Ngày 13/5, Công ty CP Phát triển Năng lượng Sơn Hà – SHE (Công ty thành viên của Tập đoàn Sơn Hà) đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Công ty Watrec – doanh nghiệp tiên phong trong phát triển và ứng dụng công nghệ biogas tại Phần Lan.

Đại diện hai bên trao biên bản ký kết thỏa thuận hợp tác - Ảnh: Thành Trung.

Theo đó, Watrec sẽ hỗ trợ áp dụng công nghệ hiện đại này cho các dự án quy mô vừa và nhỏ, nhằm đảm bảo mang lại kết quả bền vững về kinh tế và môi trường.

Tại lễ ký kết, ông Hoàng Mạnh Tân, Giám đốc SHE cho biết, chất thải hữu cơ là nguồn nguyên liệu vô tận để sản xuất năng lượng tái tạo, nhưng hiện nay tại Việt Nam vẫn thiếu hụt các cơ sở xử lý có công nghệ phù hợp. Chất thải hiện đang được xử lý chủ yếu bằng cách chôn lấp, tốn nhiều quỹ đất hay vứt bỏ bừa bãi gây tổn hại cho môi trường, sức khỏe cộng đồng và lãng phí tài nguyên rác.

Công nghệ này đã được áp dụng phổ biến tại hầu hết các nước châu Âu như Phần Lan, Na Uy, Thụy Điển, Anh, Pháp, Đức, Bỉ... Tại châu Mỹ có Mỹ, Canada... Tại châu Á có Nhật Bản đã áp dụng.

Theo Viện Khoa học năng lượng, phát triển công nghệ biogas phát điện phục vụ cho nông thôn, miền núi, hải đảo có ý nghĩa quan trọng không chỉ cấp điện sinh hoạt cho những nơi điện lưới chưa vươn tới mà còn có ý nghĩa lớn về kinh tế và bảo vệ môi trường.

Sản xuất biogas là một quy trình phù hợp với sinh thái, biến chất thải hữu cơ thành năng lượng, đồng thời trả lại vòng tuần hoàn tự nhiên những thành phần dinh dưỡng như ni-tơ và ka-li… Công nghệ này đã được áp dụng thành công tại nhiều nước tiên tiến trên thế giới.

Watrec là một trong những công ty châu Âu tiên phong về xử lý chất thải hữu cơ bằng công nghệ biogas. Watrec đã xây dựng thành công chuỗi 7 nhà máy biogas hiện đang vận hành hiệu quả tại Phần Lan, xử lý hàng năm khoảng 350.000 tấn chất thải hữu cơ các loại.

Với công nghệ tiên tiến của Watrec, thay vì chỉ làm phân compost như truyền thống, chất thải hữu cơ được xử lý và trở thành nguồn nhiên liệu mới để sản xuất điện, nâng cấp làm khí ga tự nhiên, hoặc để chạy xe. Ngoài ra, sản phẩm thứ cấp của công nghệ biogas là đất sinh học có thể bổ sung dưỡng chất làm phân bón hữu cơ rất tốt và an toàn.


Nguồn tin: Trang thông tin tiết kiệm điện Tập đoàn Điện lực Việt nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây