Dùng đèn led hay đèn compact trong sản xuất nông nghiệp?

Thứ tư - 06/11/2019 07:01
Đèn led và đèn compact là hai loại bóng đèn hiện đang được sử dụng nhiều trong lĩnh vực nông nghiệp. Sử dụng loại đèn nào vừa tiết kiệm điện, vừa góp phần tăng năng suất cây trồng?, Dùng đèn led hay đèn compact trong sản xuất nông nghiệp?

Đèn led và đèn compact là hai loại bóng đèn hiện đang được sử dụng nhiều trong lĩnh vực nông nghiệp. Sử dụng loại đèn nào vừa tiết kiệm điện, vừa góp phần tăng năng suất cây trồng?

Tại nhiều trang trại trồng thanh long, hoa, nuôi cấy mô… trên cả nước, bóng đèn compact đang được sử dụng để chiếu sáng cho cây trồng nhằm kích thích cây tăng trưởng, thay thế loại bóng đèn sợi đốt đã lỗi thời. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, mặc dù đã khắc phục được những điểm yếu của bóng đèn sợi đốt, nhưng đèn compact vẫn chưa thực sự đem lại hiệu quả cho sản xuất nông nghiệp.

PGS. TS.Nguyễn Hồng Tiến - Chủ tịch Hội chiếu sáng Việt Nam cho biết, đèn compact cho ánh sáng mạnh, nhưng không đều, nên khi sử dụng để chiếu sáng, khu vực cây trồng gần bóng đèn sẽ sinh trưởng tốt hơn khu vực ở xa bóng đèn, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm nông nghiệp. Các nguồn sáng nhân tạo từ đèn compact cũng có phổ ánh sáng không phù hợp hoàn toàn với phổ quang hợp của từng loại cây trồng. 

Ảnh minh họa

Hiện nay, đèn led đang được khuyến khích sử dụng do phổ ánh sáng phù hợp, vừa làm tăng năng suất, vừa tiết kiệm điện. Theo GS.TS Dương Tấn Nhựt, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học Tây Nguyên, đèn led nông nghiệp là loại đèn chuyên sử dụng các bước sóng phổ khác nhau, giúp cây trồng quang hợp tốt nhất, khác hoàn toàn so với đèn led thông thường. Chiếu sáng bằng đèn led mang lại hiệu suất năng lượng sinh học cao, từ đó kích thích sự phát triển của cây trồng nhiều hơn so với các loại bóng đèn truyền thống khác. Vào mùa đông, đèn led lại phát huy tác dụng khi sưởi ấm các loại hoa, giúp các loài hoa như đào, ly, lan... nở vào đúng thời điểm cần. Ánh sáng phát ra được cây trồng hấp thụ hoàn toàn hữu ích, đồng thời đảm bảo lượng điện năng tiêu thụ hợp lý nhất. 

Trên thế giới, việc sử dụng đèn led trong sản xuất nông nghiệp đã được ứng dụng đại trà tại các quốc gia phát triển, đặc biệt là tại Hoa Kỳ, Nhật Bản hay Hà Lan... Tại Việt Nam, không ít hộ dân vẫn sử dụng các loại đèn thế hệ cũ do đầu tư ban đầu cho các loại đèn led là khá cao. Tuy nhiên, theo PGS.TS.Nguyễn Hồng Tiến: “Với những ưu điểm vượt trội, đèn led là sự lựa chọn hợp lý, góp phần tăng năng suất cây trồng, giảm giá thành sản phẩm. Xét về lâu dài, đèn led sẽ tiết kiệm hơn so với đèn compact, giảm đáng kể chi phí tiền điện hàng tháng và các khoản chi phí sửa chữa, thay thế bóng”. 
 


Nguồn tin: Trang thông tin tiết kiệm điện Tập đoàn Điện lực Việt nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây