Nước cho tất cả - không để ai bị bỏ lại phía sau

Thứ năm - 21/02/2019 15:01
Là chủ đề của ngày Nước thế giới 2019 sẽ diễn ra vào ngày 22/3. Chủ đề này nhằm thể hiện cam kết trong Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững, mọi người đều phải được hưởng lợi: “Dù bạn là ai, dù bạn ở đâu, nước là quyền của con người bạn”., Nước cho tất cả - không để ai bị bỏ lại phía sau

Là chủ đề của ngày Nước thế giới 2019 sẽ diễn ra vào ngày 22/3. Chủ đề này nhằm thể hiện cam kết trong Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững, mọi người đều phải được hưởng lợi: “Dù bạn là ai, dù bạn ở đâu, nước là quyền của con người bạn”.

Ngày Nước thế giới 2019 hướng sự quan tâm vào việc đảm bảo quyền tiếp cận nước sạch của người dân - Ảnh: UN-Water.

Ngày Nước thế giới năm nay hướng đến việc giải quyết cuộc khủng hoảng nước bằng cách giải quyết những lý do tại sao rất nhiều người bị bỏ lại phía sau. Tiếp cận nguồn nước an toàn là nền tảng cho sức khỏe cộng đồng, đây cũng là việc làm quan trọng đối với sự phát triển bền vững vì một thế giới ổn định và thịnh vượng.

Năm nay, các mục tiêu cụ thể của chủ đề ngày Nước thế giới bao gồm: Nước cho phụ nữ; Nước cho nơi làm việc, sản xuất; Nước cho nông thôn; Nước cho người tị nạn; Nước cho các bà mẹ; Nước cho trẻ em; Nước cho học sinh, sinh viên; Nước cho những người bản địa, thiểu số; Nước cho người khuyết tật…

Nhằm triển khai việc rà soát thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có nhiều nỗ lực trong việc giải quyết vấn đề nước.

Để đảm bảo việc sử dụng nước hiệu quả, bền vững, thời gian qua, công tác điều tra tài nguyên nước mặt, nước ngầm được chú trọng và tăng cường. Chính phủ đã tập trung tìm kiếm nguồn nước sinh hoạt phục vụ chống hạn cho vùng núi cao, vùng khan hiếm nước, phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ngoài ra công tác quy hoạch tài nguyên nước giai đoạn 2020 - 2035 trên địa bàn các tỉnh, thành phố trong cả nước cũng đang được xây dựng và hoàn thiện.

Việt Nam đã chuyển hướng tiếp cận từ quản lý đơn ngành sang quản lý tổng hợp tài nguyên nước với việc đề xuất thành lập 4 ủy ban lưu vực sông và triển khai hiệu quả các hoạt động hợp tác với các quốc gia thành viên thuộc Ủy hội sông Mê Kông quốc tế.

 


Nguồn tin: Trang thông tin tiết kiệm điện Tập đoàn Điện lực Việt nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây