Điện “kéo” dân về lại bản

Thứ hai - 02/04/2018 05:01
Khánh thành ngày 18/12/2017, công trình đưa điện lưới quốc gia về thôn Lân Hát, xã Bắc Sơn, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn không chỉ mang ánh sáng điện đến với người dân nơi đây mà còn góp phần “kéo” những hộ dân đã di cư trở lại…, Điện “kéo” dân về lại bản

Khánh thành ngày 18/12/2017, công trình đưa điện lưới quốc gia về thôn Lân Hát, xã Bắc Sơn, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn không chỉ mang ánh sáng điện đến với người dân nơi đây mà còn góp phần “kéo” những hộ dân đã di cư trở lại…

Hơn 50 hộ dân “trở lại nhà” nhờ có điện

Chúng tôi trở lại Lân Hát - thôn xa nhất của xã Bắc Sơn đúng vào dịp khánh thành công trình đưa điện lưới quốc gia, “xóa trắng điện” cho người dân nơi đây. Không vắng lặng, tiêu điều như những tháng trước đây, thôn Lân Hát hôm nay thật đông vui, nhộn nhịp. Người dân trong và ngoài thôn đều tụ hội về đây, tận mắt chứng kiến khoảnh khắc điện lưới quốc gia lần đầu bừng sáng trên mảnh đất vốn rất nghèo khó này.

Có điện, người dân thôn Lân Hát mua ngay tivi để theo dõi, học hỏi các mô hình phát triển nông nghiệp.

Nếu chưa đến thôn Lân Hát, khó có thể tượng tượng, tại mảnh đất giàu tiềm năng này, cuộc sống lại khắc nghiệt đến vậy. Do địa hình cao hơn hẳn các thôn xung quanh, nên nguồn nước ở đây rất khan hiếm. Nếu trời nắng liên tục khoảng 15 ngày, cả thôn sẽ rơi vào tình cảnh thiếu nước. Điện không có, người dân không thể đào giếng, bơm nước sử dụng cho sinh hoạt, tưới tiêu. Chính vì vậy, từ 78 hộ dân từ ngày tái lập thôn (năm 1991), hiện chỉ còn khoảng 26 hộ cố bám trụ, số còn lại đã bỏ nhà, bỏ ruộng vườn di cư ra các thôn lân cận.

Ông Dương Hữu Trầu - Bí thư Chi bộ thôn Lân Hát cho biết, dù trực thuộc xã Bắc Sơn - xã đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là An toàn khu của Trung ương thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, nhưng cuộc sống của người dân thôn Lân Hát vẫn rất khó khăn. Bao nhiêu năm nay, người dân vẫn chỉ làm bạn với ngọn đèn dầu, với ánh sáng của bếp lò mỗi khi trời tối.

Không điện, nguồn nước khan hiếm, dù chiếm tới 70% diện tích đất nông nghiệp toàn xã, có tiềm năng lớn về trồng cây ăn quả, nhưng thôn Lân Hát vẫn không thể phát triển kinh tế. “Chính vì vậy, việc Nhà nước, ngành Điện đưa điện lưới quốc gia về thôn Lân Hát thực sự có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Ước mơ tưởng chừng như viễn vông, quá cao sang của của người dân nơi đây giờ đã thành hiện thực. Từ khi công trình khởi công đến khi khánh thành, người dân rất phấn khởi, dõi theo tiến độ từng ngày”, ông Trầu cho biết và chia sẻ thêm: “Tôi thực sự xúc động khi chứng kiến ánh mắt vui mừng của bà con trong thôn. Sau bao năm mong mỏi, đợi chờ, đến nay, ánh sáng của điện lưới quốc gia đã đến với vùng sâu, vùng xa, vùng hẻo lánh này”.

Nhưng có lẽ niềm vui lớn nhất của ông Trầu cũng như bà con thôn Lân Hát là ánh sáng điện đã góp phần đưa hơn 50 hộ dân “trở lại nhà”. “Nhiều hộ gia đình vốn di cư ra ngoài sinh sống, nay đã trở về, quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình. Đến nay, đã có khoảng 50 hộ quay trở về đăng kí sử dụng điện. Tôi tin rằng, trong năm 2018, những hộ dân đã rời bỏ thôn Lân Hát sẽ tiếp tục trở về. Thậm chí, trong tương lai, sẽ có nhiều hộ gia đình nơi khác cũng sẽ đến định cư, bởi Lân Hát có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế”, ông Trầu cho biết.

Anh Dương Hữu Hành - một trong những hộ dân đã rời đi nơi khác, nay quay trở về chia sẻ: “Trước đây, nước khan hiếm, điện lại không có, không thể phát triển kinh tế. Do vậy, gia đình tôi phải chuyển ra thôn Chí Yên, xã Bắc Sơn sinh sống, bỏ hoang nhà, đất ở đây. Nay điện đã về. Có điện sẽ có nước, chúng tôi quyết định trở về, vì khi có điện, việc trồng cây ăn quả, chăn nuôi gia súc ở Lân Hát sẽ thuận lợi hơn các thôn khác”.

Sức sống mới khi có điện

Năm 2017, công trình đưa điện lưới quốc gia về thôn Lân Hát là một trong những công trình tri ân khách hàng mà Tổng công ty Điện lực miền Bắc và Công ty Điện lực Lạng Sơn gửi tới người dân các thôn, bản vùng sâu vùng xa còn nhiều khó khăn .

Ông Nguyễn Công Trưởng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn: Lạng Sơn hiện chỉ còn 60/2.000 thôn, bản chưa có điện, chiếm khoảng 3%. Có được thành quả này là sự cố gắng nỗ lực rất lớn của ngành Điện cùng tỉnh Lạng Sơn. Hiện những thôn chưa có điện đều là những thôn vùng sâu, vùng xa, vùng núi cao. Do đó, cần sự quyết tâm cao của ngành Điện, tỉnh Lạng Sơn cũng như bà con nhân dân mới có thể đạt mục tiêu 100% hộ dân được sử dụng điện vào năm 2020 theo chỉ đạo của Chính phủ.  

Ông Nguyễn Công Trưởng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết: “Khởi công ngày 17/11/2017, công trình đã hoàn thành sớm hơn dự kiến. Đây là thành tích đáng tự hào với những đóng góp không nhỏ và trực tiếp của Công ty Điện lực Lạng Sơn, bởi thôn thôn Lân Hát nằm ở vùng sâu, vùng xa, giao thông đi lại hết sức khó khăn”.

Cũng theo ông Trưởng, Lân Hát là một vùng đặc biệt, có đất mầu mỡ và có tiềm năng phát triển du lịch. Có điện, bà con sẽ tiếp cận được với thông tin, nắm được các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, từng bước phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Từ đây, bộ mặt của thôn sẽ đổi mới, vươn lên thoát nghèo. “UBND tỉnh Lạng Sơn đang kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư sản xuất nông nghiệp sạch tại Lân Hát, đặc biệt là trồng cây ăn quả và chăn nuôi đại gia súc”, ông Trưởng cho biết thêm.

Đặc biệt, theo ông Nguyễn Công Trưởng, việc kịp thời cung cấp điện lưới quốc gia cho bà con thôn Lân Hát trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất càng thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, ngành Điện đối với đồng bào các dân tộc huyện Bắc Sơn nói chung, người dân thôn Lân Hát nói riêng. Lần đầu tiên, người dân nơi đây sẽ được đón năm mới dưới ánh điện lung linh, với nhiều hi vọng về một tương lai tươi sáng, một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Ông Dương Hữu Thảo (61 tuổi) vui mừng: “Tết năm nay, chắc chắn cả thôn sẽ mổ lợn, ăn Tết thật tưng bừng. Từ cha sinh, mẹ đẻ đến nay, đã bao giờ, kể cả ngày Tết, buổi tối ở đây được sáng ngời ánh điện và rạng rỡ như thế này đâu”.

Anh Dương Hữu Thắng vừa lau chiếc tivi mới mua, vừa chia sẻ: “Vui lắm! Tết năm nay, chúng tôi có thể xem được không khí Tết trên mọi miền Tổ quốc. Có điện, có tivi, ngày Tết không còn phải đi ngủ sớm như mọi năm nữa”.

Sắp tới, gia đình anh sẽ mua thêm chiếc máy bơm nước, phục vụ tưới tiêu cho cây trồng, chăn nuôi gia súc, đào giếng nước sinh hoạt. Trước đây, anh phải đi gánh nước xa hàng cây số, rất vất vả.

Được biết, lãnh đạo thôn Lân Hát đang lên kế hoạch vận động nhân dân thực hiện tốt Nghị quyết của Huyện ủy Bắc Sơn trong việc dồn điền đổi thửa, chuyển đổi mục đích sản xuất, phát triển cây ăn quả, cây dược liệu, cây lâm nghiệp… góp phần nâng cao đời sống của người dân, từng bước xóa đói, giảm nghèo bền vững. Ngoài ra, lãnh đạo thôn cũng từng bước tìm hiểu, khôi phục lại những nét văn hóa, truyền thống như dệt vải, dệt thổ cẩm, kéo sợi bông đã bị mai một dần theo thời gian.

Công trình đưa điện lưới về thôn Lân Hát thuộc Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2015-2020 có quy mô:  Xây dựng mới 4,752 km đường dây trung thế, 3,916 km đường dây hạ thế và 1 TBA với công suất 50 kVA-10(35)/0,4 kV.


Nguồn tin: Trang chuyên đề Văn hoá EVN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây