Làm thế nào để tự tin hơn?

Thứ hai - 22/04/2019 20:01
Sự tự tin là chìa khóa thành công cho cuộc sống hiện đại. Chúng ta cũng thường tin rằng thành công và hạnh phúc phụ thuộc vào sự tự tin, hoặc sự tự tin là nền tảng cho phép chúng ta tạo ra cuộc sống bên ngoài lý tưởng., Làm thế nào để tự tin hơn?

Sự tự tin là chìa khóa thành công cho cuộc sống hiện đại. Chúng ta cũng thường tin rằng thành công và hạnh phúc phụ thuộc vào sự tự tin, hoặc sự tự tin là nền tảng cho phép chúng ta tạo ra cuộc sống bên ngoài lý tưởng.

Thiếu tự tin là điểm khởi đầu tốt

Theo Tiến sĩ tâm lý học - Giáo sư tâm lý kinh doanh tại Đại học London Tomas Chamorro-Premuzic, thiếu tự tin là điểm khởi đầu tốt cho quá trình rèn luyện kỹ năng tự tin. Ông nói: “Người ta thường cho rằng thiếu tự tin là sai và quá tự tin là tốt. Nhưng điều đó không đúng”.

Chuyên gia phân tích: Hãy tưởng tượng bạn không dám lái xe trên đường cao tốc. Bạn chưa từng lái xe ở đó, bạn sợ việc ra vào đường cao tốc, sợ lái xe ở tốc độ cao và sợ những chiếc xe tải siêu trọng. Đó là bạn đang xác định những nguy cơ có thể xảy ra. Tất nhiên, bạn hoàn toàn có thể tránh xa đường cao tốc. Nhưng, bạn có thể học thêm bài lái xe trên đường cao tốc. Bạn cũng có thể trò chuyện với các tài xế có kinh nghiệm, đi cùng họ và học hỏi các mẹo lái xe.

Động lực sẽ kết nối bạn với sự tự tin

Một người thiếu tự tin sẽ luôn hoài nghi bản thân và sự nghi ngờ đó sẽ chuyển hóa thành nỗi vô vọng trong việc phát triển sự tự tin. Huấn luyện viên - diễn giả quốc tế Dawn Breslin chỉ ra rằng, mắt xích còn thiếu chính là động lực.

Trước hết chúng ta cần xác định được điều khiến ta thấy hứng thú, đó là động cơ phát triển sự tự tin.

Theo chuyên gia Annie Ashdown, vấn đề lớn nhất khi đi từ thiếu tự tin đến tự tin chính là sự thiếu tự tin luôn gắn với một nỗi xấu hổ nào đó.

Người tự tin luôn cố gắng giành lấy từng chút thành quả. Họ luôn thấy có điều gì đó cần cải thiện, điều gì đó cần thay đổi và những điều mới mẻ cần phải học.

Sự tự tin phát triển thông qua thực hành

Không phải cứ nghĩ về sự tự tin là ta sẽ tự tin hơn. Não bộ của chúng ta rất linh hoạt. Cách đây 50 năm, nhà tâm lý học thần kinh Donald Hebb đã khám phá ra cách não bộ học tập. Giả thuyết của ông sau đó đã được nhà sinh học thần kinh Carla Shatz tóm tắt lại và đúc kết rằng “Những tế bào thần kinh nào truyền tín hiệu cho nhau thì củng cố lẫn nhau”. Theo đó, bất cứ khi nào chúng ta suy nghĩ hay làm gì đó, điều đó đều được ghi vào não bộ.

Lấy ví dụ về việc lái xe. Não bộ học cách tự động liên kết động tác đút chìa khóa vào ổ khởi động với một loạt hành động và ý nghĩa tiếp theo. Đó là lý do khi mua xe mới hoặc lái chiếc xe không phải của mình, bạn sẽ thấy hơi bối rối khi mới lái.

Chính hành động sẽ giúp hình thành các thói quen mới. Nếu bạn giữ thói quen khiến bạn thiếu tự tin càng lâu, sẽ càng khó để thay đổi nó. Nhưng những thay đổi dù rất nhỏ đối với thói quen xấu cũng sẽ có tác động tích cực, và những thay đổi này sẽ tích lũy dần. Dám hành động để phá vỡ khuôn mẫu thông thường là một quá trình tích cực.

Tâm lý học cho chúng ta biết rằng thời gian cần thiết để thay đổi sẽ tùy thuộc vào tình trạng hiện tại và vào điều mà ta muốn thay đổi là gì. Vì thế những gì ta cần làm là tập trung vào nắm bắt các kỹ năng và xây dựng từng chút thành quả.

Các diễn viên không luyện tập sự tự tin. Nền tảng vững chắc của họ trong các hoạt động biểu diễn được hình thành qua việc nắm bắt và kết hợp các kỹ năng được truyền đạt trong quá trình luyện tập. Chính điều này mang lại cho họ sự tự tin, và để giữ vững sự tự tin đó, các diễn viên phải không ngừng luyện tập để duy trì và phát triển các kỹ năng của mình.

Kỹ năng thực hành là xuất phát điểm quan trọng

Nếu cảm thấy thiếu tự tin trong một tình huống nào đó, bạn có thể xác định một khía cạnh thực tế mà mình có thể tìm hiểu và học hỏi, từ đó sẽ giúp phát triển sự tự tin của bản thân. Điều quan trọng là bạn phải là chính mình, tự nhận thức và chấp nhận bản thân mình, đồng thời phát triển những kỹ năng bạn thấy cần thiết.

Phát triển kỹ năng trong các lĩnh vực bạn thấy thiếu tự tin là chìa khóa để xây dựng sự tự tin cho bản thân.


Nguồn tin: vanhoa.evn.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây