Thắp sáng niềm tin nơi “rốn lũ”

Thứ ba - 28/08/2018 02:01
Chiều ngày 02/8, tại xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ, trời có nắng nhưng mây đen bủa vây đằng xa chân trời… Đã 12 ngày trôi qua kể từ đợt ngập lụt diễn ra, cuộc sống của nhiều hộ dân trên địa bàn vẫn bị xáo trộn nghiêm trọng. Những ngày này, anh em thợ điện luôn ứng trực 24/24h, có mặt kiểm tra, giúp đỡ sửa chữa đảm bảo thiết bị an toàn với phương châm nước rút đến đâu, cấp điện tới đó cho bà con đến đó. , Thắp sáng niềm tin nơi “rốn lũ”

Chiều ngày 02/8, tại xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ, trời có nắng nhưng mây đen bủa vây đằng xa chân trời… Đã 12 ngày trôi qua kể từ đợt ngập lụt diễn ra, cuộc sống của nhiều hộ dân trên địa bàn vẫn bị xáo trộn nghiêm trọng. Những ngày này, anh em thợ điện luôn ứng trực 24/24h, có mặt kiểm tra, giúp đỡ sửa chữa đảm bảo thiết bị an toàn với phương châm nước rút đến đâu, cấp điện tới đó cho bà con đến đó.

Nước rút đến đâu, cấp điện đến đó, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người dân. Ảnh: T.Hiệp

Ấm áp tình người 

Mất 30 phút di chuyển bằng thuyền trên quãng đường chừng 500m tại thôn Nam Hài, xã Nam Phương Tiến, chúng tôi đến khu vực nước chỉ ngập đến đầu gối ở giữa thôn. Cơn giông ập đến mang theo mưa rào nặng hạt nhanh đến bất ngờ. Trú tạm vào một ngôi nhà cao ráo, sáng đèn và khá đông người - gia đình bác Nguyễn Trọng Phương đang chuẩn bị mâm cơm chiều. Tiếp chúng tôi, bác Phương chia sẻ: “Từ nhiều ngày nay, nhà tôi có địa thế cao ở khu vực này nên tổ chức ăn chung với các nhà hàng xóm bị ngập không thể đun nấu. Tình làng nghĩa xóm những ngày ngập lụt cũng rôm rả và vui đáo để. Mọi người cùng sẻ chia khó khăn với nhau. Nhà trên cao, không bị ngập nên điện đóm vẫn đầy đủ. Những nhà ngập sâu, đều phải cắt điện để đảm bảo an toàn. Công nhân Điện lực vẫn ứng trực suốt trong những ngày này”...

Mưa vừa ngớt đã thấy những bóng áo cam thoăn thoắt kiểm tra các bảng điện, dây dẫn và chuẩn bị đóng điện cho gia đình cô Nguyễn Thị Hồng. Cô Hồng tâm sự: "Nước rút bớt, mừng nhất là có điện. Bên Điện lực đã hỗ trợ bà con rất nhiều. Đêm hôm nước lên, 3h sáng thấy Điện lực phát thông báo cắt điện để đảm bảo an toàn, tôi cảm nhận được sự nhiệt tình, trách nhiệm của nhân viên ngành Điện”.

Nước rút đến đâu - Cấp điện đến đó

Khi được hỏi tình hình cung cấp điện trên địa bàn, anh Đặng Xuân Tâm - Đội trưởng Đội quản lý điện tại khu vực cho biết ngay từ rạng sáng ngày 20/7, Công ty Điện lực Chương Mỹ đã cắt cử nhân lực, vật lực ứng trực đảm bảo cung cấp điện phục vụ nhân dân tại chỗ. Những lúc nước dâng cao, đội xung kích của Công ty cũng phối hợp hỗ trợ đưa tổng số nhân lực lên hơn 30 người chia 5 nhóm thực hiện theo các phương án, kịch bản đã lập sẵn. Công việc chính là sa thải các phụ tải không đảm bảo an toàn do nước ngập, đồng thời cấp điện trở lại phục vụ nhân dân với phương châm Nước rút đến đâu - Cấp điện đến đó.

Anh tâm sự: “Hơn chục ngày qua, không quản ngại ngày đêm, anh em dầm mình trong nước nên hầu hết đều bị nước ăn chân. Nhẹ thì ngứa ngáy còn nặng thì rất đau và xót. Bản thân tôi cũng bị nước ăn mòn cả móng nhưng nén đau để hoàn thành nhiệm vụ”. Thời gian đầu, nhiều thợ điện chưa biết sử dụng xuồng hơi nên di chuyển rất khó khăn, chậm chạp. Giờ đây đã quen, chèo chuyên nghiệp hơn, rút ngắn được thời gian di chuyển, đẩy nhanh tiến độ công việc.

Sáng ngày 3/8, tại khu vực thôn Nhân Lý, xã Nam Phương Tiến nước vẫn ngập sâu, phong tỏa các con đường. Các nhóm công tác của Công ty Điện lực Chương Mỹ tỏa ra các xóm nhỏ để kiểm tra và cấp lại điện cho các hộ dân. 41 hộ dân đã được cấp điện trở lại trong sáng ngày 03/8. Nước có chiều hướng rút dần nhưng còn chậm. Nhóm ứng trực ăn vội bát cơm trưa rồi lại động viên nhau tiếp tục lên đường tỏa sâu vào những vùng nước ngập kiểm tra, cấp lại điện cho người dân.

Nhà chú Nguyễn Văn Tưởng vừa được cấp điện trở lại, chú cho biết: “Những ngày qua nước ngập đến sát chân giường, sáng nay rút xuống đến sân là nhắn thợ điện đến ngay. Có điện thắp sáng, đi lại đỡ khó khăn hơn, nấu ăn cũng ngon miệng hơn".

Theo hướng dẫn của thợ điện, bếp nhà chú vẫn ngập sâu nên đã được “tách” rời khỏi hệ thống. Các anh còn hướng dẫn chú sử dụng điện an toàn trong những ngày này. “Có gì bất thường, chú sẽ lại gọi chúng mày hỗ trợ, lo gì! Giờ chỉ mong nước rút sớm thôi”, chú Tưởng thân mật nói với anh em điện lực.


Nguồn tin: Trang chuyên đề Văn hoá EVN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây