Đinh lăng “sốt” giá, nông dân khốn đốn vì nạn trộm cắp

Thứ bảy - 23/12/2017 03:46
(Dân trí) - Thời điểm hiện tại, nhiều gia đình đang có nhu cầu ươm giống nên hàng ngàn gốc cây đinh lăng kinh doanh bị chặt phá. Tình trạng diễn ra liên tục trong hai năm trở lại đây đang khiến người dân đau đầu tìm cách bảo vệ tài sản.

Đinh lăng được coi là "nhân sâm" quý dành cho người nghèo và được đồn thổi là có vô số tác dụng trong y học nên mấy năm trở lại đây, nhiều hộ dân tại huyện Cư Jút (tỉnh Đắk Nông) “đổ xô” trồng cây đinh lăng. Theo tính toán của người trồng đinh lăng, thu nhập từ loại cây dược liệu này khá cao. Với giá thu mua toàn bộ gốc, thân lá hiện nay từ 40.000-50.000 đồng/kg, rễ từ vài trăm đến cả triệu, nếu trồng 1 sào sau 3- 4 năm, họ sẽ có thu nhập cả trăm triệu đồng.

Đinh lăng liên tục sốt giá, nhiều tiểu thương thu mua từ củ đến thân, cành, lá ngọn... sau đó cung cấp cho các nhà sản xuất đông - nam dược. Cũng chính vì giá cao, liên tục được nhiều người đến “săn lùng”, diện tích trồng lớn nên từ năm 2016, trên địa bàn huyện Cư Jút thường xuyên xảy ra tình trạng mất trộm cây đinh lăng.

Đinh lăng “sốt” giá, nông dân khốn đốn vì nạn trộm cắp
Thời điểm này, nhu cầu giống đinh lăng cao nên nhiều vườn bị cắt trộm thân

Ông Phạm Hùng Tráng (thôn Nhà Đèn, xã Ea Pô, huyện Cư Jút) cho biết, năm 2016 gia đình ông có hơn 600 gốc đinh lăng 3 năm tuổi. Tuy nhiên, trong lúc đi làm thì trộm đã vào cắt toàn bộ thân cây. Thời điểm phát hiện sự việc, gia đình ông đã trình báo công an địa phương nhưng đến nay vẫn chưa tìm được thủ phạm. Chưa dừng lại ở đó, cách đây gần 1 tháng, vườn đinh lăng của gia đình ông tiếp tục bị chặt phá gần 500 gốc, nhiều cây khó có khả năng phục hồi.

Theo ông Tráng, thời điểm này nhiều hộ gia đình có nhu cầu về giống đinh lăng nên trộm thường hoạt động mạnh, phần lớn thân đinh lăng bị chặt trộm sẽ được bán lại để người dân làm giống, số ít được bán làm dược liệu. Giá bán một kg thân cây đinh lăng dao động từ 50.000- 60.000 đồng, có nơi lên đến 100.000 đồng. Tính ra mỗi vườn cây đinh lăng bị chặt trộm, gia đình ông thiệt hại cả chục triệu đồng.

Đinh lăng “sốt” giá, nông dân khốn đốn vì nạn trộm cắp - Ảnh minh hoạ 2

Nhiều cây bị cắt sát gốc khó có khả năng phục hồi

Hơn 1 tháng trước gần 1 sào đinh lăng của gia đình bà Hà Thị Nhơn (thôn 2, xã Ea Pô) cũng bị trộm chặt hết. Ông Hà Hữu Lành, Trưởng công an xã Ea Pô cho biết, vườn đinh lăng được gia đình bà Nhơn trồng ngay sau nhà, lợi dụng thời điểm trời mưa lớn, các đối tượng lẻn vào vườn chặt hạ gần 200 gốc gần 4 năm tuổi, gây thiệt hại lớn cho gia đình.

Theo ông Lành, mấy năm trở lại đây nhu cầu đinh lăng giống và sản phẩm từ cây đinh lăng liên tục tăng nên người dân đổ xô vào trồng đẩy giá đinh lăng giống tăng cao. Một số đối tượng xấu thấy vậy nên nảy sinh lòng tham đi cắt trộm cây của các hộ dân khác để bán giống. Nhiều gốc đinh lăng đang độ sinh trưởng tốt bị cắt tới tận gốc, phải ít nhất 2-3 năm nữa mới phục hồi được.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Ngân (thôn Thanh Sơn, xã Nam Dong) cũng bức xúc cho hay: “Hầu như năm nào gia đình tôi cũng bị mất trộm đinh lăng, năm ngoái còn bị nhổ cả bụi. Năm nay cứ chăm tốt thì kẻ xấu lại vào bẻ trộm, có bụi cắt chết cả cây. Người dân ở đây cũng rất bất bình về tình trạng này, nhưng không thể lúc nào cũng ở ngoài vườn để canh được. Mới đây, chỉ trong vòng 1 tuần, 3 hộ dân trồng đinh lăng liền kề nhau tại thôn bên cạnh bị trộm ghé thăm và chặt toàn bộ thân cây thì chúng tôi cũng bất lực rồi”.

Đinh lăng “sốt” giá, nông dân khốn đốn vì nạn trộm cắp - Ảnh minh hoạ 3
Những thân cây đinh lăng bị cắt gọn chuẩn bị mang đi tiêu thụ được chủ vườn phát hiện

Theo thống kê của Công an huyện Cư Jút, đến cuối năm 2017 trên địa bàn đã xảy ra hàng chục vụ trộm đinh lăng lớn nhỏ, trong đó chủ yếu là chặt trộm thân cây. Tình trạng này xảy ra ở hầu hết các địa phương trong huyện, nhưng tập trung tại các xã có nhiều vườn đinh lăng như Ea Pô, Đắk Wil, Nam Dong.

Liên quan đến tình trạng trộm cắp này, thiếu tá Nguyễn Quang Trung, Đội trưởng đội CSHS, Công an huyện Cư Jút cho biết, do phần lớn người dân trồng tại nương rẫy nên khi phát hiện ra thì đã mất trước đó một thời gian rồi. Nhiều gia đình còn không biết đinh lăng của mình bị chặt trộm hoặc không thông báo với cơ quan chức năng nên rất khó xử lý. Tới thời điểm hiện tại, công an huyện đã bắt được 3 đối tượng, trong đó khởi tố, bắt giam một đối tượng.

Dương Phong

Tag :Cây đinh lăng, trộm đinh lăng, đinh lăng giống, Đắk Nông

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây