FDA cảnh báo: Biotin bổ sung cải thiện da và tóc có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm

Thứ tư - 27/12/2017 04:05
(Dân trí) - FDA cảnh báo rằng liều cao vitamin B7, hoặc biotin, trong các chế phẩm bổ sung ăn uống có thể can thiệp vào hàng trăm xét nghiệm phổ biến - bao gồm cả những xét nghiệm cấp cứu để chẩn đoán đau tim. Đã có ít nhất 1 trường hợp tử vong do vấn đề này.

FDA cảnh báo: Biotin bổ sung cải thiện da và tóc có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm

Biotin có trong nhiều loại vitamin tổng hợp. Nó cũng được bán trong các công thức được quảng cáo là cải thiện sự phát triển của tóc và móng. Liều từ 5 đến 10 milligram - lượng thường được đưa vào các chế phẩm bổ sung - cao gấp 166 lần đến 333 lần so với khẩu phần cần thiết là 30 mcg cần thiết trong chế độ ăn hàng ngày.

Đôi khi bác sĩ kê đơn liều cao biotin để điều trị bệnh thần kinh ngoại vi. Biotin cũng đang được nghiên cứu để điều trị bệnh đa xơ cứng.

Trong một số trường hợp, thừa biotin gây ra kết quả xét nghiệm cao hoặc thấp giả.

Điều này đúng với một số xét nghiệm phát hiện troponin, một protein tăng lên sau khi cơ tim bị hư hại. Các bác sĩ thường sử dụng xét nghiệm troponin trong cấp cứu để tìm hiểu xem cơn đau ngực của bệnh nhân là do ợ nóng hay đau tim.

FDA cho biết một bệnh nhân đang sử dụng biotin liều cao đã tử vong khi xét nghiệm troponin không cho thấy bệnh nhân bị đau tim.

Quá nhiều biotin trong các xét nghiệm hoóc môn tuyến giáp đã khiến các bác sĩ chẩn đoán bệnh Graves ở trẻ em và người lớn. Graves là một bệnh tự miễn gây ra thừa hoocmon tuyến giáp. Biotin trong các chế phẩm bổ sung cũng có thể ảnh hưởng đến các xét nghiệm về suy tim, thai nghén, ung thư và thiếu máu do thiếu sắt.

Vấn đề không mới

"Trong giới cận lâm sàng, người ta đã biết về điều này từ lâu ", TS. Danni Li, tiến sĩ, giám đốc hóa lâm sàng tại Trung tâm Y tế Đại học Minnesota cho biết.

TS. Li và các đồng nghiệp đã chứng minh vấn đề này bằng một thí nghiệm. Họ yêu cầu 6 người lớn khỏe mạnh uống bổ sung 10mg biotin trong một tuần. Những người này được xét nghiệm máu trước và sau khi uống bổ sung về 9 hoóc môn khác nhau, một chỉ dấu ung thư và sắt. Khoảng 40% các xét nghiệm bị sai lệch bởi chất bổ sung. Nghiên cứu được công bố vào tháng Chín.

Li cho biết không chắc có bao nhiêu bác sĩ hoặc bệnh nhân nhận thức được vấn đề này. Khi nhìn thấy cảnh báo của FDA, TS. Li liền gửi nó cho tất cả các bác sĩ phòng cấp cứu tại bệnh viện của cô.

Một chuyên gia khác nói rằng ông đã đỡ lo hơn khi thấy FDA đưa ra cảnh báo.

"Trong vài năm gần đây, tôi đã cố gắng nêu ra vấn đề với những người có trách nhiệm. Tôi vui mừng khi thấy cảnh báo của FDA”, TS. Earle Holmes, giảng viên dược học phân tử và điều trị tại Trường Y Loyola, Maywood, IL nói.

Nhóm nghiên cứu của TS. Holmes đã kiểm tra 374 xét nghiệm chạy trên một số máy xét nghiệm phổ biến nhất tại Mỹ và thấy rằng 221 trong số này sử dụng biotin trong xét nghiệm. Khoảng 80% số xét nghiệm đi kèm với chỉ dẫn cho thấy kết quả có thể bị sai lệch khi thừa biotin trong máu bệnh nhân.

Để an toàn, TS. Li khuyến cáo bệnh nhân cần kiểu tra thành phần biotin trong chế phẩm vitamin mà mình đang sử dụng. Tìm hiểu xem mình đang dùng bao nhiêu và cho bác sĩ biết bạn đang uống chất này khi đến khám. Các giám đốc phòng xét nghiệm đôi khi có thể thay đổi các xét nghiệm nếu họ nghĩ biotin có thể là một vấn đề.

Biotin trong chế độ ăn

FDA cảnh báo: Biotin bổ sung cải thiện da và tóc có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm - Ảnh minh hoạ 2
Biotin được tìm thấy trong gan, trứng, cá, thịt, hạt vỏ cứng, hạt và một số loại rau.

Những bệnh nhân có kế hoạch làm xét nghiệm nên tạm dừng uống vitamin.

Một số bác sĩ thì cho rằng cũng nên xem lại xem liệu bạn có cần uống biotin không. Thực phẩm có chứa vitamin bao gồm gan, lòng đỏ trứng, cá, thịt, hạt có vỏ cứng, hạt, và một số loại rau như khoai lang.

"Biotin có trong nhiều chất bổ sung được bán để cải thiện da và tóc; Tuy nhiên, bằng chứng ủng hộ việc sử dụng biotin cho những chỉ định này là khá yếu, do đó tôi không khuyên bệnh nhân nào trong số các bệnh nhân của tôi sử dụng nó", BS. Pieter Cohen, một nhà nghiên cứu tại Harvard và là giảng viên y khoa thuộc Hiệp hội Y tế Cambridge cho biết.

Cẩm Tú

Theo WebMD

Tag :Biotin, Xét nghiệm máu, vitamin tổng hợp

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây